TƯ DUY CHẠY OFFER PHONG THUỶ - VÒNG TAY GỖ SƯA


 • ADMIN

  Chào anh/chị/em.

  Nhân một ngày đầu tuần nắng chói chang, vít ads sml mà đợi mãi không thấy sale về, ngồi buồn mình có đôi lời muốn tâm sự cùng anh em. Nhờ cơ duyên mà mình tiếp xúc với mảng CPO, cũng như làm việc với anh em Adflex được một thời gian, tuy chưa đủ dài nhưng cũng nhiều kỷ niệm, được vài camp win, còn số lần sml thì chẳng thể nào nhớ nổi. Gần đây, mình cũng mừng khi thấy group ngày càng chất, anh em hoạt động sôi nổi hơn, nhiều cao thủ xuất hiện, nhưng cũng còn không ít bạn mới bước chân vào, đang loay hoay tìm cho mình hướng đi. Vì vậy, mình cũng muốn có đôi lời tâm sự, chia sẻ, hy vọng rằng có thể phần nào giúp cho các bạn ấy có những định hướng rõ ràng hơn trên con đường đầy máu và nước mắt này 😄

  Nói về công việc của 1 người làm Affilite thì chắc phải dông dài lắm: nào phân tích sản phẩm, thị trường, đối thủ; nào nghiên cứu content, spy, test ads, scale các kiểu... Nhưng có một yếu tố quyết định khá lớn quyết định đến thành bại của một chiến dịch, nhưng cũng chính là yếu tố mà rất nhiều anh em đang bỏ qua, hoặc chưa dành sự tập trung đủ lớn cho nó. Đó chính là content. Nhắc tới content trong Affiliate thì có vài yếu tố: content prelanding, content landing page, và content ads. Lần này, mình xin chia sẻ lại chút hiểu biết nho nhỏ của mình về content prelanding (sau xin phép gọi tắt là pre cho nó gọn), kèm một vài ví dụ để anh em dễ hình dung. Nếu anh em nào chịu khó đọc các bài viết trên stmforum hay một số blog, diễn đàn khác về affiliate thì đều được giới thiệu rất nhiều về tầm quan trọng của pre, cũng như cách tối ưu pre ra sao. Mình cũng đọc nhiều, nhưng chỉ đến khi bắt tay vào làm thực tế, rồi trả giá bằng khá nhiều công sức và tiền bạc, những điều ấy mới càng cảm thấy thấm thía. Chắc không phải nói quá nhiều nữa, pre là nơi chính sẽ giúp chúng ta kể chuyện, gợi mở nhu cầu, thu hút sự quan tâm của khách hàng và cuối cùng là thôi thúc họ xem thêm thông tin, đặt mua sản phẩm. Cứ cho là bạn chạy ads giá click rất rẻ, lượng click rất lớn đi chăng nữa nhưng tất cả sẽ trở nên vô nghĩa khi mà không thể thuyết phục khách hàng chuyển sang trang landing page để đặt mua sản phẩm.
  Đa phần các ae làm Affiliate thị trường Việt Nam thì đều khá quen thuộc với các kênh chính: FB, Zalo, AdWords, native, báo chí... Trong khi chạy Zalo không có quá nhiều thứ để tối ưu, ae chỉ cần đọc kỹ các bài chia sẻ cua Jacky Cường và đổ 1 số tiền nhất định là có thể hiểu và chạy ổn rồi. Facebook thì hầu hết anh em đều quen tay, hơn nữa hệ thống ngày càng thông minh, tự tối ưu khá tốt. AdWords thì nhìn chung đối với các sản phẩm không quá cạnh tranh thì chỉ cần set chuẩn ở mức cơ bản thôi đã ổn rồi... Nhất là trong bối cảnh sự chênh lệch về trình độ chạy ads của anh em ngày càng được thu hẹp, thì pre lại càng trở thành yếu tố quan trọng quyết định đến thành bại, lãi lỗ. Giờ anh em đa phần hỏi xin nhau pre, xin nhau content ads, chứ có mấy ai hỏi xin nhau target nữa đâu nhỉ.

  PRE QUAN TRỌNG LÀ THẾ, VẬY THÌ LÀM PRE NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

  Mình thì chẳng phải bậc thầy viết nội dung, hay thánh content gì cả, thậm chí còn không thích viết. Nhưng biết sao được, đời xô đẩy, sau vài lần sml thì cũng phải tự mày mò ra được một vài hướng mà làm prelanding sao cho nó ổn hơn. Tiện đây thì cũng chia sẻ cùng anh em, cũng mong rằng nhận lại được những lời góp ý để cùng tiếng bộ.

  1. Bắt đầu bằng việc đọc
   Đọc! Đọc rất nhiều, đọc để hiểu sản phẩm, khách hàng, đối thủ. Viết thì chưa cần phải hay ngay, nhưng cần hiểu để viết đúng trước đã. Cái này thì ai cũng biết rồi, mình không cần nói nhiều nữa.
  2. Đọc và test tất cả những pre có sẵn.
   Trên hệ thống thì tất cả các offer đều có những prelanding sẵn mà hệ thống cung cấp: đó có thể là những pre mà các bạn ấy nghiên cứu và viết ra, đi tham khảo hoặc spy từ các đối thủ đang chạy tốt. Mình bắt đầu bằng cách đọc thật kỹ và bắt đầu test tất cả các pre này. Đã từng có những thời điểm không cần phải test gì cả, chỉ cần inbox AM xinh đẹp xem pre nào đang chạy tốt nhất, về test vài cái ads rồi phang là win. Nhưng rồi những ngày tháng tươi đẹp đó cũng đã qua, hoặc là bạn test mãi mà không có pre nào ngon, hoặc là ra pre ngon nhưng chỉ chạy được một thời gian là nát. Đến lúc này đa phần các bạn mới chọn cách đổ lỗi do thị trường đi xuống, đổ lỗi cho hệ thống ads dạo này có biến, nhiều bão bùng, và cuối cùng là bỏ cuộc, hoặc tìm offer khác để chiến. Mình cũng đã từng như vậy, nhưng trớ trêu thay là kể từ ngày mình bỏ cuộc, đến cả nửa năm sau người ta vẫn chạy tốt con offer đó. Rõ ràng vấn đề ở đây là ở cách làm, rất nhiều người chúng ta đang làm chưa tới.
  3. Viết lại dựa trên các pre đã có sẵn
   Quá trình đọc và test các pre sẵn có thể không giúp các bạn win ngay được, nhưng nó cho bạn hiểu hơn rất nhiều về sản phẩm, khách hàng và thị trường; và chí ít nó cho thấy trong các pre sẵn kia luôn có 1-2 cái tốt hơn số còn lại. Cách mình thường làm lúc này là thử viết lại một trong các pre tốt nhất. Lấy ví dụ con Vòng tay mà mình chạy trong khoảng 1 tháng trở lại đây, sau khi test mình nhận thấy pre Cuộc sống thay đổi có hiệu suất tốt nhất và gần đạt mức chuyển đổi mà mình mong muốn. Lúc này mình đọc lại một lần nữa, sau đó bắt tay vào viết lại, thay đổi câu từ, hình ảnh sao cho trau chuốt và hấp dẫn hơn, thêm một vài tình tiết cho tăng tính thuyết phục. Công việc này tiêu tốn của mình khoảng vài giờ đồng hồ, nhưng kết quả mà nó mang lại là hoàn toàn xứng đáng. Content mới không chỉ giúp cải thiện các chỉ số: tỷ lệ click về landing, tỷ lệ đặt mua trên landing page, giá tiền cho mỗi số, và... cả tỷ lệ chốt nữa. Vâng, tỷ lệ chốt đấy các ông ạ. Anh em nào làm affiliate, làm marketing mà vẫn đổ hoàn toàn trách nhiệm về tỷ lệ chốt cho các bạn telesale thì cần xem lại bản thân đi nhé. Lúc đầu mới test, mình cũng tưởng là do hên, do đẹp trai các kiểu, nhưng dần dần thời gian cho thấy là không phải vậy. Content mới giúp tỷ lệ chốt ổn hơn rất nhiều: từ chỗ 50 – 55% lên ngay đến 60 – 70%. Có những ngày mặc dù ads đắt lên tới 140 – 150k 1 số nhưng nhờ chốt tốt nên vẫn xanh. Mình biết anh em ở đây ai cũng thích màu xanh cả: màu xanh của ads, màu xanh của đơn chốt thành công, và cả màu xanh của những cục polime rơi vào đầu mỗi chiều thứ sáu hàng tuần. Chẳng ai thích màu đỏ đâu nhỉ: màu đỏ trên tài khoản ads, màu đỏ của đơn hủy, và cả màu đỏ của ... ĐÈN giao thông nữa 😉
  4. Viết mới
   Mặc dù đây là điều khá nhiều người ngại, nhưng bắt buộc phải làm nếu như phương án viết lại dựa trên pre sẵn vẫn không mang lại kết quả như ý. Nhưng đến lúc này, sau khi đã tìm hiểu và test kỹ, chạy được một thời gian dài, vốn hiểu biết của chúng ta về sản phẩm, khách hàng, thị trường cũng tăng lên rất nhiều rồi. Đến bước này, mình thường vạch ra giấy vài ý tưởng về hướng tiếp cận và thuyết phục khác nhau. Có rất nhiều ý tưởng mà bạn có thể gặp:
  • Kể lại câu chuyện, hay tâm sự một khách hàng trước và sau khi sử dụng sản phẩm... (cái này phổ biến)
  • Ý kiến đánh giá và giới thiệu của chuyên gia, người nổi tiếng
  • Thuật lại nội dung các cuộc phỏng vấn liên quan
  • Cảnh báo nguy hiểm, và đưa giải pháp. (Mình thấy đang rất nhiều anh em tận dụng content dạng này)
  • Bài review, đánh giá sản phẩm.
  • ... và rất nhiều ý tưởng khác
   Giờ công việc của mình là chọn ra một vài ý tưởng tâm đắc, lên sườn nội dung cho từng bài và hoàn thiện nó. Cho đến hiện tại, đa phần các con offer mình đang chạy là dạng content viết mới này.

  MỘT VÀI CHIA SẺ THÊM CÙNG ANH EM TRONG QUÁ TRÌNH VIẾT CONTENT

  • Đừng quá phụ thuộc vào những gì có sẵn. Nếu dễ như vậy thì có vẻ như ai cũng có thể làm được.
  • Đừng ngần ngại viết và test. Ban đầu test có thể sml, nhưng một khi đã tìm ra camp win, mọi công sức, tiền bạc và chất xám bạn bỏ ra thường được trả công xứng đáng.
  • Viết xong có thể nhờ ae bạn bè, đọc lại để đánh giá và góp ý, nhưng tốt nhất là hãy để Khách hàng đánh giá. Nhiều khi viết ra được cái pre tâm đắc vl, nhưng khách vào quay lưng đi ra, nhưng cái không ưng lắm thì lại ngon. 😄
  • Bất cứ khi nào trong đầu chợt nổ ra ý tưởng nội dung hay ho, cứ note lại và thử.
  • Ngôn từ rất quan trọng: trước mắt là viết sao cho đúng và phù hợp với đối tượng mục tiêu. Sau đó là đến viết hay, viết làm sao có thể động chạm vào những nỗi đau, những điều thầm kín, khơi gợi cảm xúc, niềm tin, hy vong... và cuối cùng là thuyết phục họ trở thành khách hàng.
  • Phong cách, chủ đề và giao diện của pre cũng là thứ cần quan tâm. Không phải ngẫu nhiên mà mình đổi chủ đề của pre vòng tay thành một Blog chuyên về phong thủy đâu.
  • Thường xuyên xin và nghe file ghi âm cuộc gọi nhé. Quả thực nếu không nghe file ghi âm, mình không thể biết rằng vòng này bán chỉ có 2 loại: 12mm cho nữ, 14mm cho nam, 15 hạt mỗi loại để mà tư vấn khách hàng. Có nghe thì mình mới biết được khách hàng thực sự băn khoăn điều gì, hy vọng điều gì khi họ tìm đến sản phẩm. Vì sao họ mua, vì sao họ không mua? Tất cả những điều trên đều được mình rút ra và đưa vào nội dụng pre. Một ví dụ nhỏ: khi nhận thấy rằng rất nhiều người hỏi: “Tôi sinh năm 19xx, mệnh này đeo có hợp không?”, mình đã khéo léo đưa vào và làm nổi bật câu “Vòng gỗ sưa lành tính, cung mệnh nào đeo cũng hợp.” Và còn rất nhiều chi tiết khác nữa.
  • Dành thời gian để ngồi trò chuyện, tư vấn cho khách hàng, sẽ biết thêm được vài điều thú vị.
  • Tìm hiểu thêm về các kiến thức liên quan. Rõ ràng một người bán vòng phong thủy mà không hiểu cơ bản về phong thủy thì cũng khó để có thể bán tốt. Vậy nên mình cũng đã dành một khoảng thời gian nhỏ để tìm hiểu về nó. Ít ra khi khách hỏi tại sao vòng lại có 15 hạt mà ko phải là 14, bạn còn biết đường mà trả lời chứ. Cứ thử tưởng tượng trong pre thêm lấy vài câu nghe đao to búa lớn về phong thủy mà xem, ấn tượng hơn là điều chắc chắn.
  • Chịu khó đi spy. Học hỏi từ đối thủ, học hỏi từ những người khác luôn là điều cần thiết để có thể tiến bộ. Không chỉ học từ các anh em chạy Affiliate khác, mình tìm hiểu cả cách mà người khác đang bán vòng phong thủy như thế nào. Có nhiều thứ hay ho mà mình có thể học được từ họ.
  • Không ngừng test thêm mới. Nếu chưa win thì test là điều đương nhiên, nhưng ngay cả khi win rồi vẫn cần test thêm mới. Ngon đến đâu thì các ông chạy được một thời gian là cũng giảm, và nát dần. Đó là lúc chúng ta cần thay đổi.
  • ... và một vài điều nữa mà khi nào nhớ ra mình sẽ bổ sung thêm.

  Thật sự cảm ơn anh chị em nào đã kiên nhẫn dành thời gian và công sức để đọc tới tận những dòng cuối cùng này. Nói thẳng là mình chẳng đủ cao thượng mà bảo viết bài này vì mong muốn cộng đồng Affiliate Việt Nam phát triển, hay gì cả đâu. Anh em mà giỏi lên tức là mình có thêm đối thủ mạnh :D. Mình viết chủ yếu vì có lời động viên từ bạn AM xinh đẹp, vì trân quý sự support rất nhiệt tình và thân thiện từ anh chị em Adflex, và vì nhìn thấy hình ảnh bản thân mình ngày trước trong nhiều anh em mới, đi mãi mà chẳng thấy đường. Nhân tiện viết cũng là để giao lưu học hỏi, cũng mong nhận được sự góp ý, chia sẻ ngược lại của anh em, để cùng nhau tiến bộ.

  Trân trọng.

  VÒNG TAY GỖ SƯA.2.jpg VÒNG TAY GỖ SƯA.1.jpg


Log in to reply