KHÁM PHÁ THUẬT TOÁN CỦA FACEBOOK - PART 1


 • ADMIN

  Dù chạy bất cứ thể loại quảng cáo gì trên Facebook thì các ba cũng cần phải biết nền tảng Facebook hoạt động như thế nào, thuật toán nó phức tạp nhưng cũng vô cùng khó lường. Anh em chắc cũng nghe đến các tips như: Dup 3 adsets, dup ads 3 lần, chạy 1 ad/ 1 adset, max bid 10x… Có cả tí thứ tips/trick Facebook làm cho anh em loạn cmnl. Tôi không khẳng định tips này đúng tips kia sai nhưng tôi chắc chắn một điều là Facebook luôn luôn thay đổi và thay đổi rất nhiều mỗi lần. Tips, trick thì có thể thay đổi nhưng nếu ae hiểu được gốc rễ thì có thể sống được qua mọi thời bão tố
  Có khá nhiều khía cạnh của thuật toán, dưới đây là 4 yếu tố chính:

  1. Hệ thống đấu thầu ( Auction System)
  2. Cấu trúc campaign ( Campaign Structure)
  3. Máy học ( Machine Learning)
  4. Điểm chất lượng ( Quality Score)
   Part 1 sẽ nói về Hệ thống Đấu Thầu hoạt động như nào và Cấu trúc campaign hiệu quả để tránh anh em bị loạn.
   Note: Trước khi bắt đầu, tôi muốn anh em hiểu răng luôn có lý do cho các thứ xảy ra trên Facebook (kể cả cái mà anh em nói hên xui ads đc duyệt) vì nó là máy móc, và máy móc thì cứ đúng nó làm thôi. Thuật toán của nó thì được xây dựng bởi đội ngũ Tiên Sư- Giáo Sĩ hàng đầu thế giới nên nó cực kỳ thông minh, nếu ae không nhận được kết quả như ý ( không chỉ về lợi nhuận mà con là chi phí/reach/click…) thì nó không có nghĩa là thuật toán ngu như nhiều người nói mà chỉ đơn giản cta chả hiểu mịa gì nó cả thôi. Let’s start ( ae có thể click vào ảnh để đọc phần tương ứng)

  HỆ THỐNG ĐẤU THẦU FB WORK NHƯ NÀO?
  ♦️Đầu tiên ae sẽ phải hiểu về thuật ngữ : đấu thầu kiểu VCG ( Vickrey-Clarke- Groves auction). Tìm hiểu tại đây: https://en.wikipedia.org/…/Vickrey–Clarke–G…
  ➡️Nói một cách dễ hiểu trên nền tảng Facebook, nhà quảng cáo ( NQC) sẽ đấu giá lẫn nhau để tranh cướp vị trí quảng cáo cho một nhóm đối tượng mà không biết các NQC khác đang để giá là bao nhiêu. Tuy nhiên, tiền không phải là thứ quyết định được khả năng chiến thắng của ae. Facebook dựa trên các yếu tố đánh giá khác nữa để đánh giá khả năng thắng cuộc của ae: Điểm liên quan, CTR, tương tác….Điều đó có nghĩa là là ae hoàn toàn có thể đè chết một thằng giá bid cao nhưng chất lượng quảng cáo thấp và bị người dùng phản hồi tệ. Nhưng điều quan trọng là không có một công thức chính xác nào cho việc chiến thắng đấu thầu cả, ae cần phải hiểu là nhà quảng cáo cần phải cung cấp Highest Total Value cho Facebook ( Tiền+ Chất lượng)

  ♦️Facebook audience & pool:
  Những thứ cần biết:
  ☑️Khi chạy một adset mới và target đến nhóm đối tượng nhất định, ae đang reach đến một phần của cả nhóm đối tượng đó, tạm gọi là Pools (các khu). Pools có thể phân chia dựa theo hành vi: Mua sắm, tương tác ( như likes, share, comment), sở thích… Campaign mà chạy càng lâu thì Pools sẽ càng sát với nhóm đối tượng có hành vi ae muốn nhắm đến nhờ có Máy học của Facebook ( Facebook Machine Learning) sẽ nói đến sau.
  ☑️Mục tiêu đặt ra sẽ luôn là làm cho qc của ae chạm được đến Pools chất lượng nhất, đồng nghĩa là qc của ae hiển thị được đến đúng người có nhu cầu nhất.
  ☑️Cách ngon nhất để chạm được vào cái Pools xịn nhất là ae phải đạt được Highest Total Value
  ☑️Ads trong Adset luôn cạnh tranh với nhau => Đừng bao giờ chạy các Ads khác nhau trong cùng 1 adset ( rất nhiều ae hay dùng nhiều content trong 1 adset để A/B test nhưng như vậy là sai cơ chế của FB=> dừng ngay!!!)
  ☑️Thường sẽ chi có 1 cái là “ăn” được
  Vậy những điều trên có ý nghĩa gì??, đó là:
  Nếu ae dup một campaign/ adset mới 10 lần trên tập 2tr Audience ( để tránh đè lên nhau), ae sẽ nhìn thấy các kết quả khác nhau trên mỗi campaign/ adset vì khi đó FB sẽ chạm vào các Pools khác nhau kể cả là cùng target ( thuật toán ngẫu nhiên). Ae xem hình ví dụ về Audience ( 40+, Nam, US)

  CẤU TRÚC CAMPAIGN TIÊU CHUẨN:
  Lý do chính mà cần có một campaign tiêu chuẩn là vì ae sẽ có thể test 1 cách chính xác các quảng cáo của mình hiệu quả hay không dựa trên các số liệu chính xác và tin cậy ( theo cơ chế Facebook).
  Có 2 cách cấu trúc chính campaign:
  ☑️1 Campaign - 1-3 Adsets / ad - 3 ads (giống nhau) => Cách hiệu quả nhất cho chiến dịch chuyển đổi
  ☑️1 campaign - 1-3 Adset / ad - 1 ad
  Đối với mỗi 1 ad, chúng ta sẽ chạy 1 campaign với 1-3 adset giống hệt nhau, trong adset đó sẽ là 3 ads y hệt nhau . Và thường sẽ chỉ có 1 cái sẽ chạm vào được Pools xịn nhất. Ảnh ví dụ chiến dịch Finance.
  To be continue….
  Source: STM

  part 1.3.jpg part 1.2.jpg part 1.1.jpg


 • ADMIN

  Nice! • @HuyPQ9 đã nói trong KHÁM PHÁ THUẬT TOÁN CỦA FACEBOOK - PART 1:

  ghe đến các tips như: Dup 3 adsets, dup ads 3 lần, chạy 1 ad/ 1

  Hay quá • good • Chia sẻ hay 👍 • Hay qúa anh ơi, có phần 2 chưa ạ • tuyệt • hay


Log in to reply